Bách Việt phả tộc cổ lục

Thứ bảy - 19/08/2017 15:35
Bách Việt phả tộc cổ lục
- Bách Việt phả tộc cổ lục
- Cổ lôi Ngọc phả truyền thư 
- Nguyễn tộc từ đường ngọc phả cổ lục chính bản tại đường thượng

Đây là những tư liệu của tộc Nguyễn làng Văn Nội, Phú Lương, Thanh Oai, Hà Nội do con trai trưởng cụ Nguyễn Văn Tằng là ông Nguyễn Văn Liên hiện đang lưu giữ. 
Tư liệu quý này chứa đựng nhiều vấn đề liên quan đến lịch sử Việt Nam, của tộc Nguyễn Vân làng Vân Nội và cả Quốc vương Tư Tề. 

Ngài Lê Tư Tề con trưởng của Lê Thái tổ khi bị phế làm thứ dân đã về làng Văn Nội, chùa Tường Quang ẩn tu dưới sự chớ che, bảo vệ của Hoằng Tín Vương (Nguyễn Hoằng Tín) là một người thuộc dòng Nguyễn tộc làng Văn Nội. Tại đây Ngài đổi sang họ Nguyễn (Nguyễn Hữu Lang). 
Số phận Ngài Lê Đạo gắn với Lê Tư Tề (anh em nhà chú bác ruột) nên khi Ngài Lê Đạo về Phù Lưu Tế, Mỹ Đức, Hà Tây thì cũng đổi họ Nguyễn và ghi chung vào gia phả nhà Quốc Vương Nguyễn Hữu Lang. 

Từ lâu nay, chúng tôi đã tìm thấy tư liệu nói về Ngài Lê Đạo thủy tổ Tộc Lê Lệ Sơn xã Hòa Tiến huyện Hòa Vang, Tp Đà Nẵng thuộc gia phả Quốc Vương Lê Tư Tề (mặc dù Ngài là con của Lê Trừ) trong các sách về đề tài lịch sử Việt Nam, họ Lê Việt Nam nhưng chưa tiếp cận nguồn tư liệu gốc là gia phả tộc Nguyễn Vân làng Văn Nội, Phú Lương, Thanh Oai Hà Nội. 
Hà Nội,ngày 17/8/2017
Kỹ niệm chuyến hành hương về Văn Nội 

Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây