Quy ước tộc Lê Lệ Sơn

Thứ tư - 02/08/2017 08:54

Quy ước tộc Lê Lệ Sơn

TỘC ƯỚC TỘC LÊ – LỆ SƠN DÒNG THIẾU ÚY QUẬN CÔNG LÊ ĐẠO

 

I. Nền tảng Tộc ước tộc Lê - Lệ Sơn:

 

Họ Lê - Lệ Sơn thuộc xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng chúng ta có lịch sử 550 năm. Thủy Tổ của dòng họ là Ngài Lê Đạo (húy Lê Đại Độ) - Thiếu úy Quận Công, nguyên quán Thần Phù-Thanh Hóa theo vua Lê Nhân Tông đánh Chiêm Thành năm 1446, rồi theo vua Lê Thánh Tông chinh phạt Chiêm Thành năm 1471; khi vua Lê Thánh Tông chiếu lập Đạo Thừa tuyên Quảng Nam vào tháng 5 năm 1471 thì Ngài được sai phái khai phá vùng đất Lệ Sơn đầu tiên, truyền hậu duệ liên tục, không bị gián đoạn giữa các đời, cho đến nay là 22, 23 đời. Đó là một Hồng Phúc của Tiên Tổ để lại, xứng đáng là một dòng họ Đại tộc của vùng đất hiển linh này. Họ ta là một dòng họ thuộc Hoàng tộc Nhà Hậu Lê. Ngài Lê Khoáng sanh hạ Chiêu hiếu Đại vương Lê Học, Hoằng dũ Đại Vương Lê Trừ và Vua Thái tổ Lê Lợi. Ngài Lê Trừ sinh hạ Chiêu huy Đại vương Lê Khôi, Hiển công Vương Lê Khang, Xương quốc công Lê Khiêm và Quý tử Thiếu úy Quận công Lê Đạo (Lê Đại Độ).

Trong xã hội hiện đại có nhiều biến động đan xen giữa tích cực và tiêu cực tác động đến từng con người, tổ chức xã hội và cộng đồng. Dòng họ cũng là một cộng đồng đặc thù gắn bó về huyết thống và truyền thống lịch sử và văn hóa gia tộc nên cũng chịu sự tác động, ảnh hưởng chi phối đó. Do vậy, muốn cho dòng họ ta đoàn kết, gắn bó lâu dài, bền vững, phát triển ngày càng an khang thịnh vượng; tránh được các tác động tiêu cực thì tộc Họ ta cần phải được tổ chức và hoạt động theo một Tộc ước hay Quy ước chặt chẽ được sự Đồng thuận của con cháu và Hội đồng gia tộc nhất trí thông qua, đưa vào thực hiện.

Nay chúng ta xây dựng TỘC ƯỚC này nhằm đưa việc tộc Họ vào nề nếp thống nhất, phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” theo lời dạy của Tiên tổ “Cành lá trên cây vốn ở gốc rễ; Nước trong sông lạch vốn ở ngọn nguồn; Con cháu vốn ở Tổ Tông; Người cùng huyết tộc không thể để mất tôn ti, trật tự thế thứ và đoàn kết yêu thương, hỗ trợ lẫn nhau”.

 

II. Quy ước Tộc Lê – Lệ Sơn dòng Thiếu úy Quận công Lê Đạo:

  1. Hào khí dòng dõi và cội nguồn tộc Lê Lệ Sơn là tài sản thiêng liêng vô cùng quý báu, là công tích và sự nghiệp tiền nhân lưu truyền hậu thế và thể hiện tình yêu thương vô vàn để lại con cháu; là đạo lý, là trách nhiệm của bao đời tông thân, thế hệ không ngừng vượt qua bao nguy hiểm, con cháu Lê tộc phải luôn tự hào và ra sức phát huy nối bước cha ông và mở đường cho hậu thế.
  2. Các bậc trưởng thượng, các bậc bề trên, chư vị trong Hội đồng tộc phái, chi hệ phải tu dưỡng đức cao, phẩm hạnh, đi đầu gương mẫu trong việc chấp hành quốc pháp, tộc ước gia quy; nói lời hay làm việc tốt; nêu gương sáng cho con cháu noi theo luôn lấy danh dự quốc gia dòng tộc làm điều hệ trọng, tự hào. Luôn thực hiện đầy đủ trách nhiệm và bổn phận trước nhân dân và tộc họ.
  3. Để giữ thanh danh và phát huy dòng họ vững bền:
  1. Đối với Tổ quốc thì phải có lòng yêu nước, tận lực, thượng tôn pháp luật; chấp hành đầy đủ chủ trương chính sách pháp luật của Nhà nước.
  2. Đối với xã hội: Phải học tính khiêm hạ, ôn hòa, lấy lòng thành mà xử sự; không tiếng nặng lời, hung hăng, phách lối; lấy việc thiện nghĩa làm đầu, tâm thành là chính.
  3. Đối với gia đình dòng họ phải có trách nhiệm; con cháu họ tộc không phân biệt gái trai, giàu nghèo, địa vị phải một lòng hiếu kính phụng dưỡng cha mẹ, thờ phụng tổ tiên ông bà, gia đình vợ chồng hòa thuận, thủy chung, chăm sóc nuôi dạy, con cháu học hành nên người; mọi mâu thuẫn phải lấy tình thương, lẽ phải mà cư xử với nhau cho phải đạo; trên thuận dưới hòa; cá nhân có lỗi lầm thì phải tu tấm dưỡng tính, tích cực sửa chữa tránh ảnh hưởng đến thanh danh dòng tộc; bản thân phải tự mình tu dưỡng đạo đức.
  1. Con cháu, trai gái đến tuổi cập kê, đính hôn thành thất phải tra dò hỏi kỹ nguồn gốc tránh nhầm lẫn trong dòng tộc bà con. Ông bà cha mẹ phải có trách nhiệm giáo dục hướng dẫn, không làm điều kỵ phạm gia quy tộc ước: không những trái luân thường đạo lý mà còn làm bại hoại gia phong, suy thoái nòi giống dẫn đến ngu muội, tật nguyền. Hội đồng tộc phái chi hệ phải kiên quyết ngăn chặn không để tiếng xấu, không để thiên hạ chê cười dòng tộc.

Quốc trị Anh minh – Dân giàu nước mạnh

Gia thanh nghiêm đạo – Tử hiếu tôn hiền.

 

HỘI ĐỒNG GIA TỘC

TỘC LÊ - LỆ SƠN DÒNG THIẾU ÚY QUẬN CÔNG LÊ ĐẠO

 

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 3.3 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây